[Tá dược thuốc mỡ] Dầu cá-Oleum jecoris

Dầu cá-Oleum jecoris-Tá dược thân dầu-Bào chế

Dầu cá-Oleum jecoris

Dầu cá-Oleum jecoris-Tá dược thuốc mỡ
(Oleum Jecoris Aselli.)
(Dầu gan cá; Oleum Morrhua.)
(dầu cá moru, dầu cá tuyết to đầu-Oleum jecoris aselli)
(Oleum Morrhuae. Cod Liver Oil. Oleum Jecoris Aselli)[3]
(Nói chung dầu gan cá tuyết trị khá nhiều bệnh, nó cũng độc nếu dùng bừa bãi @@, nhiều tài liệu nói nó bổ sung điều trị lao, chống chỉ định, nôn, sốt…)

Đặc điểm tá dược Dầu cá-Oleum jecoris:

  • Là dầu béo động vật duy nhất
  • Hay được dùng làm tá dược trong các dạng thuốc bôi, thuốc xoa ngoài da
  • Chứa 1 lượng lớn các vitamin A,D—–> Điều chế thuốc mỡ bôi lên các vết thương, vết bỏng, vết loét nhằm tăng nhanh quá trình phát triển của tế bào, tái tạo tổ chức, làm cho vết thương, vết bỏng chóng lên da non.

Các thông tin khác về dầu cá Oleum jecorris

-Oleum jecoris Morrhuæ. Dầu gan cá. Dầu thu được từ gan của Gadus morrhua và một số loài cá đồng minh khác, họ cá tuyết.[2]

-Dầu gan cá tuyết được chiết xuất từ gan cá tuyết một loại cá quý khai thác từ nguốc gốc tự nhiên tại khu vực tại Bắc Cực (không như các loại dầu cá khác chỉ được chiết xuất từ mỡ thừa của cá trá, cá basa …). Dầu gan cá tuyết là sản phẩm cao cấp, quý hiếm từ tự nhiên tốt cho sức khỏe.
Cá tuyết phổ biến như một loại thực phẩm với hương vị nhẹ và dày đặc, thịt trắng và rời (cá thịt trắng). Gan cá tuyết được xử lý để làm dầu gan cá tuyết, một nguồn quan trọng cung cấp vitamin A, vitamin D, vitamin E và axit béo omega-3 (EPA và DHA). Tại thời điểm khác nhau trong quá khứ, phân loại bao gồm nhiều loài trong chi Gadus. Hầu hết trong số này được bây giờ hoặc là phân loại trong chi khác, hoặc đã được công nhận là chỉ đơn giản là hình thức của một trong ba loài. Tất cả các loài có một số tên gọi thông thường, hầu hết trong số họ kết thúc với từ “tuyết” (cod), trong khi các loài khác, liên quan chặt chẽ, có tên gọi thông thường khác (chẳng hạn như cá minh thái, cá tuyết chấm đen, vv.) Mặt khác, nhiều người, loài không liên quan khác cũng có tên gọi thông thường là cá tuyết.[4]

Phần này là từ cuốn sách ” “Materia Medica Pharmacy, Pharmacology And Therapeutics”, by W. Hale White”

Oleum Morrhuae. Dầu gan cá tuyết. Oleum Jecoris Aselli

-Một lượng dầu nhất định thu được từ gan tươi của Gadus Morrhua Linne, và các loài khác của Gadus ( (class Pisces: order Teleostia; family Gadida.))

-Dầu thu được từ gan của loài cá khác nhau, chủ yếu là của các chi Gadus, đặc biệt là từ các loài Gadus morrhua, L. (cá tuyết Newfoundland); thứ tự của các loài cá, Telostei.[5]

Habitat

Bắc Đại Tây Dương. Một loại dầu thu được từ các cá Candle (Thaleichthys pacificus) được tìm thấy trong các thị trường dưới tên của Eulachon dầu và đôi khi được bán như Cod Liver Oil.

Nguồn

Gan cá tuyết tươi.

Đặc điểm dầu cá

Một màu vàng, mỏng, chất lỏng nhờn nhợt nhạt, có mùi đặc biệt, hơi tanh, nhưng không bị ôi, và nhạt nhẽo, vị hơi tanh. Sp. gr., 0,920-0,925.

Độ hòa tan

Khó tan trong rượu , nhưng dễ tan trong Ether, Chloroform, hoặc Carbon đisunfua; cũng trong 2,5 phần của Acetic Ether.

Thành phần

Các thành phần chính là
– (1) Olein, 70%,lỏng, Glycerin oleate thành phần dồi dào nhất của Cod Liver Oil
-(2) Palmilin, với một số stearin, 25%.
-(3) béo axit , như Oleic, Palmitic, stearic.
-(4) Gaduin, C35H46O9,không hòa tan trong menstrua thông thường.
-(5) Morrhuol, một chất kết tinh, không chắc chắn thành phần , có chứa phốt pho , iốt và Brôm . -(6)Xuất hiện dấu vết của Iốt và Brôm.

Sinh khả dụng và đặc tính Cod Liver Oil

-Khó hấp thu ở dạ dày
-Dễ hấp thu qua da
-Mùi rất khó chịu

Tác dụng trên Đường ruột

– Dầu gan cá tuyết, thậm chí nhiều hơn các loại dầu khác, là nguy cơ gây ra chứng khó tiêu, buồn nôn, và đau ốm. Liều lượng lớn có thể thiết lập tiêu chảy. Nó được dễ hấp thụ hơn so với các loại dầu khác.
-Một số nhà nghiên cứu tin rằng khả năng hấp thụ vượt trội của dầu gan cá tuyết phụ thuộc vào các axit mật chứa trong nó, nhưng điều này là nghi ngờ; những người khác nghĩ rằng đó là do sự hiện diện của axit tự do tạo điều kiện cho xà phòng hóa và nhũ tương. Chắc chắn nó có chứa các axit béo tự do hơn các loại dầu khác, và nó cũng emulsifies(nhũ hóa, nó được coi là chất nhũ hóa) dễ dàng hơn nhiều.

Tác dụng trên Mô

Dầu gan cá dễ hấp thụ hơn so với các loại dầu khác
Nó rất thân dầu 
-Nó làm giảm màu sắc của dung dịch kali permanganat dễ dàng hơn các loại dầu khác -> nói cách khác nó dễ dàng bị ôxi hóa.

Tài liệu tham khảo

1.Kỹ thuật bào chế và sinh dược học các dạng thuốc, sách dùng đào tạo dược sỹ đại học, tập 2. Bô Y tế. Nhà xuất bản y học. Hà nội 2008.
[2].http://www.homeoint.org/clarke/o/ol_j_a.htm
3.On the Primary Introduction of the Oleum Jecoris Aselli or Cod-Liver Oil as an Internal Remedy for Disease
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2551924/pdf/provmedsurgj00056-0009b.pdf
4.http://chestofbooks.com/health/materia-medica-drugs/Pharmacy-Pharmacology-And-Therapeutics/Oleum-Morrhuae-Cod-Liver-Oil-Oleum-Jecoris-Aselli.html
5.http://www.homeoint.org/allen/o/ol-j.htm

[Hóa phân tích]Phản ứng Fenton và Ứng dụng của phản ứng Fenton

Phản ứng Fenton và ứng dụng trong xử lý nước thải công nghiệp

Phản ứng Fenton và Ứng dụng của phản ứng Fenton

1.BẢN CHẤT QUÁ TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG OXY HÓA BẬC CAO (AOPs)

Các quá trình oxy hóa nâng cao hay oxy hóa bậc cao được định nghĩa là những quá trình phân hủy oxy hóa dựa vào gốc tự do hoạt động hydroxyl *OH được tạo ra ngay trong quá trình xử lý (in situ). Gốc hydroxyl là một trong các tác nhân oxy hóa mạnh nhất được biết từ trước đến nay, có khả năng oxy hóa không chọn lựa mọi hợp chất hữu cơ, dù là loại chất khó phân hủy, biến chúng thành những hợp chất vô cơ (khoáng hóa) không độc hại như CO2, H2O hay dễ phân hủy hơn như các acid hữu cơ mạch ngắn, các acid vô cơ… Từ những tác nhân oxy hóa thông thường như H2O2, O3, có thể nâng cao khả năng oxy hóa của nó bằng các phản ứng hóa học khác nhau để tạo ra gốc hydroxyl, thực hiện quá trình oxy hóa gián tiếp thông
qua gốc hydroxyl, do đó các quá trình này được gọi là quá trình oxy hóa được nâng cao hay gọi tắt là các quá trình oxy hóa nâng cao (Advanced Oxidation Processes – AOPs) (Trần Mạnh Trí và Trần Mạnh Trung, 2006).

2.CÁC ĐẶC ĐIỂM QUAN TRỌNG CỦA QUÁ TRÌNH FENTON

a)Quá trình Fenton đồng thể

Hệ tác nhân Fenton cổ điển là một hỗn hợp gồm các ion sắt hóa trị 2 và hydro peroxit
H2O2, chúng tác dụng với nhau sinh ra gốc tự do *OH, còn Fe2+ bị oxi hóa thành Fe3+ theo
phản ứng:

Fe2+ + H2O2 →Fe3+ + *OH + OH-

Phản ứng Fenton đã tiếp tục được nghiên cứu bởi rất nhiều tác giả sau này. Các nghiên cứu đã cho thấy ngoài phản ứng trên là phản ứng chính thì trong quá trình Fenton còn có xảy ra các phản ứng khác. Tổng hợp lại bao gồm:

Fe2+ + H2O2 → Fe3+ + *OH + OH– (1)
Fe3+ + H2O2 → Fe2+ + *HO2 + H+ (2)
*OH + Fe2+ → OH- + Fe3+ (3)
*OH + H2O2 → H2O + *HO2 (4)
Fe2+ + *HO2  → Fe3+ + HO2- (5)
Fe3+ + *HO2  → Fe2+ + O2 + H+ (6)
*HO2 + *HO2 → H2O2 + O2 (7)

Theo các tác giả trên thì gốc tự do *OH sinh ra có khả năng phản ứng với Fe2+ và H2O2 theo các phản ứng (3) và (4) nhưng quan trọng nhất là khả năng phản ứng với nhiều chất hữu cơ (RH) tạo thành các gốc hữu cơ có khả năng phản ứng cao, từ đó sẽ phát triển tiếp tục theo kiểu dây chuỗi:

*OH + RH  →  H2O + *R →  oxy hóa tiếp các chất khác (8)

Tuy cơ chế hình thành gốc hydroxyl vẫn còn nhiều tranh cãi, tuyệt đại đa số đều nhất trí
cao với cơ chế quá trình Fenton xảy ra theo các phản ứng (1)-(7) nêu trên và thừa nhận vai trò

của gốc hydroxyl tạo ra trong quá trình này (Neyens và Baeyens, 2003).

b)Quá trình Fenton dị thể

Nhược điểm chủ yếu của quá trình Fenton đồng thể là phải thực hiện ở pH thấp, sau đóphải nâng pH của nước thải sau xử lý lên > 7 bằng nước vôi hoặc dung dịch kiềm nhằmchuyển các ion Fe3+ vừa hình thành từ chuỗi phản ứng trên sang dạng keo Fe(OH)3 kết tủa.Lượng kết tủa này được tách khỏi nước nhờ quá trình lắng hoặc lọc, kết quả là đã tạo ra mộtlượng bùn sắt kết tủa khá lớn. Để khắc phục nhược điểm trên, đã có nhiều công trình nghiêncứu thay thế xúc tác sắt dạng dung dịch (muối sắt) bằng quặng sắt Goethite ( -FeOOH), cátcó chứa sắt hoặc sắt trên các loại chất mang khác nhau như Fe/SiO2, Fe/TiO2, Fe/than hoạt tính, Fe/Zeolite (Lin và Gurol, 1996; Ravikumar và Gurol, 1994)… Quá trình này xảy ra cũng giống như quá trình Fenton đã đề cập ở trên nên gọi là quá trình kiểu Fenton hệ dị thể.

Cơ chế quá trình dị thể kiểu như Fenton xảy ra với H2O2 trên quặng sắt loại goethite ( α-FeOOH) có thể xảy ra theo cơ chế đơn giản nhất như sau (Lu, 2000):

Phản ứng Fenton được khởi đầu bằng việc sinh ra Fe2+ nhờ sự có mặt của H2O2 xảy ra

hiện tượng khử – hòa tan goethite:
-FeOOH(r) + 2H+ + ½ H2O2 ⇒ Fe2+ + 1/2O2 + 2H2O (9)
– Sau đó, xảy ra sự tái kết tủa Fe3+ về goethite:
Fe2+ + H2O2  ⇒ Fe3+ + *OH + OH- (1)
Fe3+ + H2O + OH- ⇒ α-FeOOH(s) + 2H+ (10)
Theo cơ chế trên, trên khía cạnh nào đó thì quá trình dị thể cũng tương tự như quá trình
Fenton đồng thể với khởi đầu là xảy ra sự khử và hòa tan Fe2+ vào dung dịch.

c)Quá trình quang Fenton

Phản ứng Fenton là phản ứng phân hủy H2O2 dưới tác dụng xúc tác của Fe2+:
Fe2+ + H2O2 ⇒ Fe3+ + OH- + *OH (1)
Gốc *OH tạo ra có thể tác dụng với các chất ô nhiễm hữu cơ trong nước để phân hủy, khoáng hóa chúng, hoặc cũng có thể tác dụng lại với ion Fe2+ để tạo Fe3+:
*OH + Fe2+  ⇒ Fe3+ + OH- (3)
Mặt khác, sự phân hủy H2O2 cũng có thể xảy ra dưới tác dụng xúc tác của Fe3+ theo phản ứng:
Fe3+ + H2O2 ⇒  Fe2+ + *HO2 + H+ (2)

Phản ứng (2) dẫn đến sự tạo thành Fe2+ nên lại tiếp tục xảy ra phản ứng Fenton (1). Tuy nhiên vì hằng số tốc độ phản ứng (2) rất thấp so với tốc độ phản ứng (1), nên quá trình phân hủy H2O2 chủ yếu do phản ứng (1) thưc hiện. Vì thế trong thực tế, phản ứng (1) xảy ra với tốc độ chậm dần sau khi toàn bộ Fe2+ đã sử dụng hết và chuyển thành Fe3+.

Các nghiên cứu có liên quan được tiến hành trong khoảng 2 thập kỷ trở lại đây đều cho thấy tốc độ phản ứng (1) và thậm chí cả phản ứng (2), nếu được thực hiện với sự có mặt của ánh sáng thuộc vùng tử ngoại (UV) và lân cận tử ngoại với khả kiến (UV-VIS) đều được nâng cao rõ rệt và nhờ đó có thể khoáng hóa dễ dàng các chất ô nhiễm hữu cơ, thậm chí cả những
chất hữu cơ khó phân hủy như các loại thuốc trừ sâu hay các chất diệt cỏ. Quá trình này được gọi là quá trình quang Fenton, thực chất là quá trình Fenton được nâng cao nhờ bức xạ của các photon ánh sáng.

Bản chất của hiện tượng trên là ở pH thấp (pH < 4), ion Fe3+ phần lớn sẽ nằm dưới dạng phức [Fe3+(OH)]2+ và chính dạng này hấp thu ánh sáng UV trong miền bước sóng 250 < < 400 nm rất mạnh (mạnh hơn hẳn so với ion Fe3+). Sự hấp thu bức xạ của [Fe3+(OH)]2+ trong dung dịch cho phép tạo ra một số gốc hydroxyl *OH phụ thêm:

Fe3+ + H2O ⇒[Fe3+(OH)]2+ + H+ (11)
[Fe3+(OH)]2+ + hγ⇒ Fe2+ + *OH (12)

Tiếp theo sau phản ứng (12) sẽ là phản ứng Fenton thông thường đã đề cập ở trên (1). Như vậy, rõ ràng là nhờ tác dụng của bức xạ UV, ion sắt được chuyển hóa từ trạng thái Fe3+ sang Fe2+ và sau đó ngược lại, từ Fe2+ sang Fe3+ bằng quá trình Fenton thông thường tạo thành một chu kỳ không dừng. Đây chính là điểm khác biệt cơ bản giữa quá trình quang Fenton với quá trình Fenton thông thường là quá trình bị chậm dần do Fe2+ chuyển một chiều thành Fe3+
cho đến khi không còn Fe2+ trong dung dịch (Trần Mạnh Trí và Trần Mạnh Trung, 2006).

3.Các yếu tố ảnh hưởng quá trình Fenton và quang Fenton

a)Ảnh hưởng của độ pH

Trong phản ứng Fenton hệ đồng thể và quang Fenton, độ pH ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ phản ứng và hiệu quả phân hủy các chất hữu cơ. Nhìn chung, môi trường axit rất thuận lợi cho quá trình tạo gốc hydroxyl tự do *OH theo phản ứng (1), trong khi ở môi trường pH cao, quá trình kết tủa Fe3+ xảy ra nhanh hơn quá trình khử của phản ứng (2), làm giảm nguồn tạo ra Fe2+, trở thành yếu tố hạn tốc độ phản ứng (Trần Mạnh Trí và Trần Mạnh Trung,2006). Nhiều nghiên cứu đã cho thấy phản ứng Fenton xảy ra thuận lợi khi pH từ 3-4, đạt được tốc độ cao nhất khi pH nằm trong khoảng hẹp trên dưới 3. Một số thực nghiệm biểu hiện khi pH > 4, tốc độ phản ứng oxi hóa chất hữu cơ chậm lại. Theo các tác giả, nguyên nhân có
thể là ở khoảng pH > 4, các chất trung gian hoạt động kém hơn gốc hydroxyl hoặc chất trung gian không giải phóng ra gốc hydroxyl hoạt động (các phức hydroxo của sắt III) đã hình thành thay vì gốc hydroxyl.

b)Ảnh hưởng của nồng độ H2O2 và tỉ lệ Fe2+: H2O2

Tốc độ phản ứng Fenton tăng khi nồng độ H2O2 tăng, đồng thời nồng độ H2O2 cần thiết lại phụ thuộc vào nồng độ chất ô nhiễm cần xử lý, đặc trưng bằng tải lượng COD. Thường thì hiệu quả xử lý sẽ tăng khi nồng độ H2O2 và Fe tăng, tuy nhiên khi nồng độ các tác nhân Fenton quá cao có thể phát sinh các vấn đề như lượng sắt hydroxide kết tủa quá nhiều, và bản

thân H2O2 là yếu tố ức chế vi sinh vật. Theo kinh nghiệm, tỷ lệ mol/mol H2O2: COD dao động khá lớn, trong khoảng 0,5-3 : 1 đối với từng loại nước thải khác nhau (Trần Mạnh Trí và Trần Mạnh Trung, 2006).
Ngoài ra, tỷ lệ Fe2+ : H2O2 có ảnh hưởng đến sự tạo thành và sự tiêu hao gốc hydroxyl theo các phương trình (1), (3) và (4), vì thế tồn tại một tỷ lệ Fe2+: H2O2 tối ưu khi sử dụng. Tỷ lệ tối ưu này nằm trong khoảng rộng, khoảng 0,5-14:10 (mol/mol), tùy theo đối tượng chất cần xử lý và do đó cần phải xác định bằng thực nghiệm khi áp dụng vào từng đối tượng cụ thể.

c)Ảnh hưởng các anion vô cơ

Một số anion vô cơ thường có mặt trong nước thải cũng có thể làm giảm hiệu quả của quá trình Fenton hệ đồng thể, đặc biệt trong nước thải dệt nhuộm vì quá trình nhuộm sử dụng rất nhiều hóa chất phụ trợ (auxiliary chemicals) có nguồn gốc vô cơ. Những anion thường gặp nhất bao gồm carbonate (CO32-), bicarbonate (HCO3-), Chloride (Cl-) do chúng có khả năng “tóm bắt” các gốc hydroxyl *OH làm tiêu hao số lượng gốc hydroxyl, giảm khả năng tiến hành phản ứng oxy hóa. Một số anion khác thể tạo thành những phức chất không hoạt động với Fe3+ như các gốc sunfate (SO42-), nitrate (NO3-), hydrophosphate (H2PO4-) do vậy cũng khiến hiệu quả của quá trình Fenton giảm đi (Trần Mạnh Trí và Trần Mạnh Trung, 2006). Ảnh hưởng trên có thể coi là không đáng kể đối với quá trình Fenton hệ dị thể.

d)Ảnh hưởng của bước sóng bức xạ ( đối với quá trình quang Fenton )

Tốc độ quá trình khử quang hóa của Fe3+ tạo ra gốc hydroxyl *OH và Fe2+ phụ thuộc vào chiều dài của bước sóng bức xạ. Bước sóng càng dài thì hiệu suất lượng tử tạo gốc hydroxyl càng giảm, do đó hiệu quả xử lý cũng giảm theo (Trần Mạnh Trí và Trần Mạnh Trung, 2006).

3.MỘT SỐ ỨNG DỤNG ĐIỂN HÌNH CỦA QUÁ TRÌNH FENTON TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI TẠI VIỆT NAM

  1. Ứng dụng quá trình Fenton trong xử lý nước thải dệt nhuộm
  2. Ứng dụng quá trình Fenton trong xử lý nước rỉ rác từ bãi chôn lấp
  3. Ứng dụng quá trình Fenton trong xử lý nước thải sản xuất giấy
  4. Ứng dụng quá trình Fenton trong xử lý nước thải sản xuất thuốc trừ sâu
—————————————–

(Sưu tầm tiếp: ở đây mình trích dẫn luôn)

Cơ chế quá trình Fenton

————————————

Quá trình Fenton thường có 4 giai đoạn:

ü  Điều chỉnh pH thích hợp: quá trình Fenton thường diễn ra có hiệu quả cao  trong khoảng pH thấp: pH = 2 – 4, cao nhất trong khoảng  pH = 2,8. Do đó, trong điều kiện xử lý nước thường gặp (pH = 5 – 9 ), quá trình xảy ra không hiệu quả. Vì vậy, cần hạ pH của nước xuống để đạt hiệu quả xử lý tối đa.
ü  Phản ứng Oxi hóa diễn ra: trong quá trình Oxi hóa, ion sắt hóa trị 2 sẽ tác dụng với Hydrogen peoxit H2O2sinh ra gốc tự do Hydroxyl *OH gọi là phản ứng Fenton.
Fe2+ + H2O2 => Fe3++ *HO + OH-
Gốc *OH sau khi hình thành sẽ tham gia vào quá trình oxi hóa các hợp chất hữu cơ trong nước thải và chuyển hóa các hợp chất hữu cơ có khối lượng phân tử cao thành các hợp chất có khối lượng phân tử nhỏ dễ phân hủy.
CHC (cao phân tử) +  *HO ® CHC (thấp phân tử)+ CO2 + H2O+ OH-
ü    Trung hòa và keo tụ: sau khi xảy ra quá trình oxi hóa cần thực hiện nâng pH của quá trình > 7 để tiến hành kết tủa Fe3+ mới hình thành.
Fe3+ + 3OH-® Fe(OH)3
Kết tủa Fe(OH)3 mới hình thành sẽ thực hiện các cơ chế keo tụ, đông tụ, hấp phụ một phần các hợp chất hữu cơ, chủ yếu là các hợp chất hữu cơ có khối lượng phân tử cao.
ü    Qúa trình lắng: sau khi thực hiện kết tủa Fe(OH)3tạo ra một lượng bùn kết tủa chứa rất nhiều sắt. Bùn cặn này được lắng và loại bỏ ra ngoài. Việc loại bỏ lượng bùn này làm giảm đáng kể lượng COD và độ màu trong nước thải. Nước thải sau khi qua quá trình Fenton còn lại chủ yếu là các hợp chất hữu cơ dễ phân hủy sẽ được xử lý bổ sung bằng các công trình phía sau.
            Những nhân tố ảnh hưởng đến quá  trình Fenton:
ü    Độ pH: độ pH ảnh hưởng rất lớn đến độ phân hủy và nồng độ Fe2+, từ đó ảnh hưởng đến độ phản ứng và phân hủy các hợp chất hữu cơ. Phản ứng Fenton xảy ra thuận lợi ở pH = 3 – 5, đạt được tốc độ cao nhất khí pH nằm trong khoảng hẹp trên dưới 3.
ü    Tỉ lệ Fe2+/H2O2: nồng độ H2O2và tỉ lệ Fe2+/H2O2 có ảnh hưởng đến sự tạo thành và sự mất gốc hydroxyl vì thế tồn tại một tỉ lệ Fe2+/H2O2tối ưu khi sử dụng. Tỉ lệ này nằm trong khoảng rộng 0,3 – 1:10 mol/mol. Tùy theo đối tượng chất cần xử lý mà có tỉ lệ thích hợp.
ü    Ảnh hưởng của các anion vô cơ: Các ion như CO32-, HCO3- , Cl- sẽ tóm bắt gốc *OH làm giảm hiệu quả của quá trình Fenton
*OH + CO32- ® *CO3 + HO-           
*OH + HCO3- ® *HCO3 + HO-    
*OH + Cl- ® *ClOH-                       
            Phản ứng giữa *OH và CO32- xảy ra nhanh hơn nhiều so với  HCO3-. Vì vậy nên khi tăng pH cân bằng giữa CO32- – HCO3-sẽ chuyển dịch theo hướng tạo ra CO32- gây bất lợi cho phản ứng
            Các ion SO42-, NO3-, H2PO4-có thể tạo thành các phức chất không hoạt động với Fe(III) làm giảm hiệu quả quá trình Fenton
ü  Ảnh hưởng của nhiệt độ
            Các phản ứng Fenton thường xảy ra ở nhiệt độ 20 ¸ 400C
            Tốc độ phản ứng tăng theo nhiệt độ, đặc biệt Khi nhiệt độ < 200C
            Khi nhiệt độ lớn trong khoảng 40 ¸ 500C, hiệu suất sử dụng H2O2giảm do sự phân hủy H2O2 tăng.
ü   Ảnh hưởng của thời gian phản ứng
            Thời gian phản ứng phụ thuộc vào lượng xúc tác và mức độ ô nhiễm của nước thải
            Đối với oxi hóa phenol đơn giản (<250 mg/L): 30 ¸ 60 phút

            Đối với nước thải phức tạp hoặc đậm đặc hơn, phản ứng mất vài giờ
—————————————————————————————-

Sưu tầm từ:
1.MỘT SỐ ỨNG DỤNG CỦA QUÁ TRÌNH OXY HÓA NÂNG CAO (AOPs) BẰNG PHƯƠNG PHÁP FENTON TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢIỞ VIỆT NAM
Võ Hồng Thi
Khoa Môi trường và Công nghệ sinh học, Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP. HCM (HUTECH)

Xem tài liệu
2.Xử lí nước thải dệt nhuộm bằng hệ xúc tác Fenton dị thể-Phần 1
Xem tài liệu
3.Thực hành xử lý thí Ngiệm Fenton
Xem tài liệu

[Cười vễ bụng] Câu Chuyện Về Mây Và Mặt Trời ( trích tân ô long viện )

Câu Chuyện Về Mây Và Mặt Trời ( trích tân ô long viện )

Ảnh chế hài hước, tân ô long viện, truyện cười
Ảnh chế hài hước, tân ô long viện, truyện cười